Bamboo, ảnh: aFamily.vn - Theo MaskOnline
Món dưa chuột muối xổi kiểu Nhật ăn với cơm
trắng kèm các món mặn như món kho hay món chiên rán đều rất ngon; vị
chua ngọt mặn hài hòa với chút gừng cay nhẹ tạo nên nét độc đáo, hấp dẫn
cho món ăn.
Nguyên liệu:
- 5 - 6 quả dưa chuột
- 2 thìa canh xì dầu loại ngon
- 1/2 thìa canh đường nâu
- 1 thìa canh giấm, nếu bạn có giấm gạo của Nhật càng ngon
- 1 thìa canh dầu vừng ngon
- 1 củ gừng nhỏ
- Muối
- Túi ziplock đựng thức ăn. | |
Bước 1:
Dưa chuột rửa sạch, xát muối xung quanh để khoảng
30 phút cho dưa hơi héo đi một chút; sau đó rửa sạch muối, cắt bỏ hai
đầu quả dưa, bổ dọc làm đôi theo chiều dài và lấy thìa café nạo hết ruột
dưa.
| |
Đặt sấp miếng dưa rồi lấy cái dần, dần nhẹ cho miếng dưa bị rạn làm đôi.
| |
Lấy tay tách hẳn phần rạn rồi bẻ dưa thành các thanh dài từ 4 - 5cm.
| |
Bước 2:
Gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi thái sợi.
| |
Bước 3:
Thêm gừng, xì dầu, đường nâu, dầu vừng, giấm vào tô đựng dưa chuột, trộn đều.
| |
Để dưa ngấm đều bạn cho dưa cùng các loại gia vị vào túi ziplock hoặc cột chặt lại cất vào tủ lạnh.
| |
Khoảng 4 tiếng sau là dưa đã thấm đều gia vị, bạn có
thể chuyển dưa sang hũ thủy tinh, cất trong ngăn mát tủ lạnh ăn trong
vòng 2 - 3 ngày.
|
Món dưa chuột muối xổi kiểu Nhật ăn với cơm trắng
kèm các món mặn như món kho hay món chiên rán đều rất ngon. Hoặc bạn có
thể dọn món này lên như một món nộm giúp kích thích vị giác của mọi
người. Hy vọng sau những ngày lễ tết với quá nhiều món ăn nhiều đạm, món
dưa chuột muối xổi sẽ giúp các thành viên trong gia đình bạn ăn ngon
miệng hơn.
Dưa giòn, có vị chua ngọt mặn hài hòa với chút gừng cay nhẹ tạo nên nét độc đáo, hấp dẫn cho món ăn.
Chúc các bạn thành công nhé!