Chủ Nhật, 26 tháng 8, 2012

Cách làm tào phớ không cần thạch cao

Đó là dùng nước đậu nành nóng pha với một ít đường nho GDL. Ăn với đá và nước đường hoa nhài rất mát.

Nguyên liệu: 130g hạt đậu nành, 2.700ml nước đun sôi để nguội, 1.5 thìa cafe đường nho GDL, 50g đường kính, 5 bông hoa nhài hoặc hoa bưởi.
Dụng cụ: Máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa đậu nành, vải lọc, vợt lọc, 2 bát ô tô to 2 lít...
Cách làm tào phớ thủ công
Bước 1: Ngâm đậu nành vào nước 6-8 tiếng. Trước khi ngâm phải xả nước mạnh cho hết bọt. Đặt ở nơi thoáng mát, không đậy nắp. Ngâm xong, gạn hết nước và bọt ra ngoài. Xả nước mạnh cho hết nước cũ rồi bóp và rửa sạch vỏ.
Bước 2: Cho đậu nành vào máy xay sinh tố, vừa xay vừa châm từ từ 200ml nước sao cho thật nhuyễn. Xay xong, đổ đậu nành ra nồi to rồi hòa với 1.500ml nước, khuấy đều tay liên tục. Cho nhiều nước hơn khó thành công.
 
Xay với tốc độ thấp và châm nước từ từ
 
Vừa xay vừa ngừng để nước đậu bão hòa
 
Xay đến khi đậu nành mịn hết thì ngừng
 
Bước 3: Đặt vải lọc lên một chiếc nồi, đổ nước đậu vừa hòa tan vào vải lọc. Nhấc 4 góc của vải lọc lên từ từ để nước đậu chảy ra. Đeo găng tay nilon dùng một lần, bóp nhẹ từ trên xuống dưới để nước đậu trong vải lọc ra hết. Phần còn lại trong vải lọc là bã đậu thì bỏ vào thùng nước gạo. Lấy vợt hớt hết sạch bọt nổi trên nước đậu, không thì tào phớ sẽ bị vữa.
 
Bóp nhẹ tay để nước đậu không tạo ra bọt.
Bước 4:  Bắc nồi lên bếp ga, không đậy vung, vặn thật nhỏ lửa, thỉnh thoảng dùng thìa bản rộng khuấy vùng quanh để nước đậu không bị khê. Cẩn thận hơn, bạn dùng một tấm sắt mỏng bên dưới đáy nồi để lửa truyền nhiệt qua tấm sắt rồi tấm sắt truyền nhiệt lên nồi. Dùng nồi inox 2-3 đáy cũng là cách tốt. Trong quá trình đun, bạn phải thường trực không để bọt trào ra ngoài. Thấy nước đậu sôi bùng lên gần miệng nồi thì bắc ra ngay. Tiếp tục lấy vợt hớt hết sạch bọt ra ngoài.
Bước 5: Hòa 1.5 thìa cafe đường nho GDL và 20ml nước đun sôi để nguội vào trong một bát to. Không được dùng nước chưa đun sôi. Không được hòa trước khi chưa đun xong nước đậu.
Bước 6. Đổ thật nhanh, dứt khoát toàn bộ nước đậu vào dung dịch nước đường nho GDL đã pha ở Bước 5. Không được làm theo chiều ngược lại, tức là đổ dung dịch nước đường nho vào bát nước đậu. Tiếp tục hớt bọt nổi trên bát. Đặt bát nước đậu ở nơi yên tĩnh, không dịch chuyển, sau 15-30 phút có thể mang ra ăn nóng hoặc để nguội dùng với đá.
Cách làm tào phớ bằng máy 
Bước 1: Ngâm đậu nành vào nước 6-8 tiếng. Trước khi ngâm phải xả nước mạnh cho hết bọt. Đặt ở nơi thoáng mát, không đậy nắp. Ngâm xong, gạn hết nước và bọt ra ngoài. Xả nước mạnh cho hết nước cũ rồi bóp và rửa sạch vỏ.
 
Dùng hạt đỗ Miên (đậu nành của Căm-pu-chia) làm tào phớ mới ngon
 
Phải xả hết bọt chua, bóp sạch vỏ trước khi xay
 
Bước 2: Cho đậu nành đã bóp vỏ vào giỏ inox.
 
Làm tào phớ bằng máy Soylove mất khoảng 30 phút.
 
Bước 3: Đong 1.700ml vào bình rồi lại bớt từ đó ra 1 cốc nước để máy xay êm hơn. Lắp thân máy lên bình đun, xoay quai xách thẳng lên trên để khóa lại, cắm dây điện. Bấm nút "Tofu". Máy sẽ đun - xay 5 lần - đun tiếp đến khi chín.
 
Đong tới vạch 1700ml rồi bớt đi 1 cốc nước để máy không kêu to
 
Bước 4: Sau 20 phút, máy báo 10 tiếng bíp bíp, tháo thân máy ra khỏi bình đun. Vớt thật sạch bọt trong bình.
 
Vớt hết tất cả bọt đậu, không tào phớ sẽ bị vữa
 
Bước 5: Đặt vải lọc lên miệng bát, rót nước đậu nành từ bình qua vợt lọc xuống tấm vải lọc phủ trên bát. Hớt tiếp phần bọt nổi trong bát.
 
Rót nhanh, thấp tay để nước đậu không nguội.
 
Bước 6: Nhấc 4 góc vải lọc lên để nước đậu nành ra nốt. Bỏ bã trong vải và vợt lọc đi.
 
Túm 4 góc vải lọc lên từ từ.
 
Không nhấc cao, nước đậu giảm nhiệt độ sẽ khó kết tủa
 
Bước 7: Cho 1.5 thìa cafe đường nho GDL và 20ml nước đun sôi để nguội hòa tan trong chiếc bát thứ 2. Nhấc bát nước đậu nành đổ nhanh và dứt khoát vào bát thứ 2.
 
Đổ nước đậu vào đường nho GDL. Phải nhanh tay và dứt khoát!
Chú ý: 
- Công đoạn nào thấy có bọt đều cần xử lý hớt hết bọt đi thì tào phớ mới không bị vữa.
- Đặt bát tào phớ vừa làm vào chỗ yên tĩnh. Sau 15-30 phút tào phớ đông lại là có thể dùng ngay. Cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ đông hơn.
Làm nước đường hoa nhài
Cho đường kính và 1.000ml nước vào nồi đun trên bếp, để lửa to nhỏ đều được. Nước đường sôi 5 phút thì bắc ra, để nguội hẳn rồi cho hoa nhài vào. Nên làm nước đường hoa nhài từ hôm trước, để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ ngon hơn. Nhiều người thích làm bằng đường hoa mai, vị đậm và thơm, màu cũng hấp dẫn hơn.
 
Dùng đường hoa mai sẽ thơm hơn. Hoa nhài có bán sẵn ở chợ Hàng Bè
Dụng cụ hớt tào phớ 
Dùng thìa hớt tào phớ vào bát, cho đá viên nhỏ lên trên và chan nước đường hoa nhài để thưởng thức. Một số chợ có bán dụng cụ hớt tào phớ, nếu không ta có thể nhờ thợ sắt làm cho. Dụng cụ hớt tào phớ bằng nhôm không tốt bằng inox, nhưng hớt sẽ đẹp hơn vì tào phớ dễ bám dính vào các bề mặt inox.
 
Mùa hè dùng hoa nhài, mùa đông dùng gừng
Nguồn: Soylove.vn 

“Phớ ớ ớ… Phớ ớ ớ đêeee”

Bác gánh tào phớ thường gánh 1 bên thùng tao phớ, 1 bên là gánh nước đường và thìa bát.
gánh phớ
Gánh tào phớ và tiếng rao quen thuộc “Phớ ớ ớ… Phớ đê eee…”
Và bác dùng dụng cụ lấy phớ chuyên dụng mà hồi bé mình quen gọi là cái “bay” hehe. Nhìn bác ý nhẹ nhàng và chuyên nghiệp gạt từng lát phớ mỏng mình k thể chờ được đến khi được cầm bát phớ trên tay…
Cái "bay"
 
Đây là cách làm tào phớ cực nhanhđơn giản… Trước khi làm mình có search qua google thử thì có rất nhiều bài viết nói về cách làm. Lúc đầu đọc hơi hoa mắt vì phải làm từ những công vịêc đầu tiên của việc làm đậu và làm ra sữa đậu nành… Hóa ra để làm được tàophớ người ta chia ra thành 2 công đoạn. Một là làm ra sữa đậu nành và hai là làm thành tào phớ… Trong entry này mình chỉ xin được nói tới cách mình làm là công đoạn thứ 2, mình dung sữa đậu nành mua sẵn đóng hộp để làm. Lúc đầu mình cũng sợ sẽ k được ngon và fresh nhưng đến lúc ăn thử thì… tuyệt vời :X… hihi… Believe me, you can make it in the easiest way ^^ Chính sau khi làm xong mình cũng k ngờ là nó dễ như vậy. Còn nếu bạn nào muốn cầu kì làm cả ra sữa đậu nành thì mình xin có 2 suggestions: 1 là bạn hãy mua 1 cái máy làm sữa đậu nành tại nhà (tớ thấy người ta nói tới nhiều lắm và hình như còn có rất nhiều chức năng khác nữa )… 2 là bạn hãy thử search google và làm theo xem (tớ nghĩ cách này k quá khó đâu, chỉ có điều hơi mất công và mất thời gian nhưng you know that the more effort you make, the better you feel about your success :X…
Chỉ với 15 phút, bạn đã có thể làm xong món tào phớ này ^^ Và chờ thời gian để tủ lạnh nữa là bạn có thể thưởng thức món tào phớ thơm ngon mà sạch sẽ vô cùng…
1. Nguyên liệu:
Ingredients
Nguyên liệu làm tào phớ
  • 1 lít sữa đậu nành đóng hộp (bạn có thể lựa chọn loại sữa đậu nành ở ngoài chợ,bán ở hàng đậu ý, tớ nghĩ loại này sẽ rất fresh nhưng lưu ý là bạn sẽ phải nêm thê m đường vì loại sữa này thường k có đường)
  • 5 thìa cà phê galetine powder (ở Việt Nam tớ chưa thử mua bột galetine bao giờ nhưng tớ nghĩ là ở siêu thị hoặc ở những cửa hàng bán nguyên liệu Baking làm bánh ý, chắc chắn có vì đây là một loại powder chuyên dụng để làm bánh mà ^^)
  • 1 thanh đường đỏ (bạn có thể ước lượng về mức độ ngọt mà mình muốn khi nấu nước đường)… Có thể thay thế bằng đường trắng nhưng mình nghĩ đường đỏ sẽ thơm hơn và có tác dụng làm màu cho bát tào phớ nhìn ngon mắt hơn nữa ^^
  • Vài lát gừng tươi ( thường thì để nấu nước đường chan vào tào phớ người ta hay dung hoa nhài cho thơm nhưng ở đất Sing này thì mình have no idea về hoa nhài nên có thể thay bằng vài lát gừng tươi) à cái này là optional vì chồng tớ lại bảo để cho đúng vị tào phớ thời thơ ấu thì k có vị gừng… Tớ thì lại thấy cho vài lát gừng vào thơm hơn và ngon hơn hehe… Cái này là it’s up to you ná :D
  • Vài giọt dầu chuối (chỉ vài giọt thôi nhé :D)
2. Cách làm ( trong vòng 15 phút thôi :D)
  • Bước 1: Nấu tào phớ
    Bước 1
    Bước1: Nấu tào phớ
    • Đổ toàn bộ 1 lít sữa đậu nành vào nồi vàđun lên cho nóng. Nhớ là chỉ nóng thôi các bạn nhé vì sữa đậu nành đun sôi có thể bị cháy và mất hết độ fresh của nó ^^… Vì tớ dùng loại sữa đậu nành đóng hộp nên thường đã ngọt sẵn còn bạn nào mua loại fresh ở chợ thì hãy nêm thêm đường cho vừa đủ độ ngọt mà bạn thích. K nên ngọt quá vì sẽ làm giảm độ mát của tào phớ ^^…
    • Pha một chút nước ấm (nửa bát nước) rồi cho 5 thìa cà phê Galetine powder vào khuấy đều lên cho đến khi galetine powder hòa tan và hơi kết keo keo vào như kiểu kẹo là được.
    • Sau đó bạn đổ nước galetine vào nồi sữa đậu nành đã nóng nhé. Lý do tại sao mọi thứ đều phải nóng ấm là vì galetine powder chỉ tan khi nước ấm nóng như vậy, nếu lạnh thì nó sẽ đóng lại đấy ^^ và cũng nhờ vậy mà mình mới làm được tào phớ dễ dàng chứ hehe… Lưu ý là lượng galetine mà nhiều quá thì sẽ làm cho tào phớ bị đóng bánh như bánh đúc ý ( k ăn nổi :D) còn nếu mà ít quá thì sẽ dẫn tới tào phớ bị vỡ, k thành lát mỏng được :-s…
    • Khuấy đều cho galetine hòa tan hết cùng với sữa đậu nành rồi đổ vào một cái hộp, chờ nguội và cho vào tủ lạnh khoảng 8 tiếng là được …
  • Bước 2: Nước đường
    Bước 2
    Bước 2: Nước đường
    • Cho thanh đường đỏ vào nồi đun cùng với 1 bátnước… Đun sôi cho đường tan rồi cho vài lát gừng vào nếu muốn, nhỏ vài giọt dầu chuối vào nữa nhé ^^ (lưu ý là k nên nhiều dầu chuối vì nó sẽ át mùi thơm của sữa đậu nành đấy :D )
    • Xong rồi thì đổ ra một cái hộp cũng chờ nguội và cho vào tủ lạnh thôi là xong rồi ^^
Đơn giản quá phải k các bạn :D…Khi serve thì lấy từ tủ lạnh ra và gạt từng miếng mỏng cho vào bát như là mình đi mua thôi ^^ , tưới nước đường lên, thế là các bạn đã chuẩn bị thưởng thức một món quà thơ bé rất Hà nội rồi đấy… Bên này mình chưa tìm được dụng cụ nào giống cái “bay” của bác bàn tào phớ cả nhưng có thể suggest các bạn lấy cái nắp của hộp sữa chẳng hạn để làm dụng gạt tào phớ ^^
How to serve
Cách lấy tào phớ bằng dụng cụ “k chuyên” :P
Mình cũng k sure được việc là bảo quản tào phớ trong tủ lạnh được bao lâu vì mỗi lần làm với số lượng như trên mà 2 vợ chồng xử lí hết tất cả trong vòng một ngày :”>…
Hãy thưởng thức và cùng nghe lại tiếng rao quen thuộc :”Phớ ớ ớ… Phớ ớ ớ đêeeee”
Tào phớ
Phớ ớ ớ… Phớ ớ ớ… đê eeee ♥

Tự làm tào phớ không khó!

Bát tào phớ mát lạnh, mềm mượt thơm hương hoa bưởi, hoa nhài là món ăn yêu thích của cả gia đình mình mỗi khi hè về.
 
Nguyên liệu:
 
- 100g đậu tương khô
- 200g đường hoa mai
- 800ml nước
- 1 bó lá nếp.
 
- 1 thìa đường nho (mình dùng thìa sữa chua Vinamilk đong 1 thìa gạt ngang)
 
Bạn có thể tìm mua đường nho tại các web mua bán trên mạng có rất nhiều và giá không quá đắt. Làm tào phớ bằng đường nho nhanh và nhàn hơn hẳn cách làm với gelatine đang khá thông dụng.
 
Bước 1:
 
Đậu tương ngâm nước khoảng từ 4-6 tiếng, đãi sạch vỏ.
 
Bước 2:
 
Nếu có máy làm sữa đậu nành bạn chỉ việc cho đậu đã đãi vỏ vào máy cùng với 800ml nước để thu được 800ml sữa đậu nành. Tuy nhiên bộ lọc của máy thường không kỹ, các bạn nên lọc lại thêm 1 lần nữa để đảm bảo nước đậu không bị lẫn bã.
 
Nếu không có máy các bạn có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn đậu rồi cho vào túi vải vắt thật kỹ sao cho thu được 800ml sữa đậu nành.
 
Đun sôi sữa đậu nành vừa thu được với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
 
Bước 3:
 
Cơ chế làm đông của đường nho cần có nhiệt độ cao do đó bạn nên dùng ruột nồi cơm điện để đựng tào phớ. Hòa tan đường nho với chút nước đủ để láng nồi, bước này các bạn chỉ thực hiện khi sữa đậu nành đã sôi vì đường nho rất nhanh chua.
 
Sau khi láng nồi cần đổ nhanh tay sữa đậu nành đang sôi sang nồi cơm điện.
 
Dùng muỗng hớt sạch bọt trên bề mặt sữa đậu nành.
 
Bước 4:
 
Đậy hờ nắp nồi cơm điện, tránh để nước đọng chảy xuống mặt tào phớ. Giữ yên nồi trong khoảng 30 phút ta thu được tào phớ.
 
Bước 5: Chuẩn bị nước đường
 
Hòa tan đường với nước, đun sôi cùng 1 bó lá dứa. Để nguội nước đường rồi cho vào tủ lạnh ướp cho thật lạnh. Các bạn có thể thay lá dứa bằng 1 thìa nước hoa bưởi hoặc ướp nước đường với hoa nhài. Nếu dùng nước hoa bưởi hoặc hoa nhài các bạn thêm chúng vào khi nước đường đã nguội.
 
Bạn có thể cuộn lá dứa vào cho gọn rồi mới đun cùng nước đường để khi lấy ra được dễ dàng hơn.
 
Bước 6:
 
Khi ăn, bạn dùng dụng cụ chuyên dùng để hớt từng lớp mỏng tào phớ vào bát. Nếu không có dụng cụ hớt tào phớ, bạn có thể dùng thìa mỏng và hớt thật nhẹ tay nhé!
 
Rót nước đường đã được làm mát vào bát tào phớ để ăn cùng. Bạn cũng có thể thay thế nước đường bằng sữa đậu nành để có món tào phớ sữa đậu thơm ngon không kém!
Tào phớ có thể ăn nóng hoặc lạnh. Tuy nhiên vào mùa hè chắc chắn ăn lạnh sẽ ngon hơn nhiều phải không bạn?
 
 
Bát tào phớ mát lạnh, mềm mượt thơm hương hoa bưởi, hoa nhài là món ăn yêu thích của cả gia đình mình mỗi khi hè về. Bưng bát tào phớ trên tay mà nhớ những người bán tào phớ dạo với tiếng rao "Phớ đê" giữa trưa hè nắng gắt để mang cái mát lành đến từng nhà, từng người. Giờ đây những tiếng rao ấy đã phần nào ít đi, và mình cũng có thể tự làm tào phớ cho cả nhà ăn, nhưng những ký ức về tiếng rao trưa nhói lòng ấy có lẽ sẽ còn đi theo mình như một lời nhắc nhở về những con người, những số phận kém  may mắn hơn; để biết trân trọng hơn cuộc sống mà mình đang có!
 
 
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Tự làm tào phớ rất dễ lại ngon!

Nguyên liệu:

- Đỗ tương khô: 100gr

- Nước: 1000ml

- Đường nho: 1g ~ 2 thìa sữa chua vinamilk
Tự làm tào phớ rất dễ lại ngon! - 1
- Hoa nhài/hoa bưởi (nếu không có hoa tươi thì các bạn thay bằng nước hoa bưởi hoặc hoa khô)
- Đường phèn

Cách làm:
Tự làm tào phớ rất dễ lại ngon! - 2
Đỗ tương ngâm trong nước lạnh cho nở (không dùng nước nóng) từ 4-6 giờ đối với mùa hè, và từ 6-8 giờ đối với mùa đông. Không ngâm quá lâu vì đậu sẽ bị chua, ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng đông của phớ. Đãi sạch vỏ rồi dùng tay bóp đậu với nước để ra bớt bọt, xả nhiều lần.
Tự làm tào phớ rất dễ lại ngon! - 3
Dùng máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn đậu cùng 1000ml nước rồi lọc qua vải/khăn xô dầy, vắt thật kỹ sao cho thu lại được 1000ml sữa đậu nành.
Bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy đến khi sữa đậu nành bắt đầu sôi bùng (hiện tượng sôi giả của nước đậu) thì vặn nhỏ lửa, mở nắp nồi đun sôi liu riu khoảng 10-15 phút nữa (Cơ chế làm đông của đường nho cần có nhiệt độ cao do đó nhất thiết nhiệt độ sôi của sữa phải dao động từ 90-100 độ). Vừa đun các bạn vừa chú ý hớt bọt.
Tự làm tào phớ rất dễ lại ngon! - 4
Hòa tan đường nho với 5ml nước lạnh và chỉ hòa đường nho khi sữa đậu nành đã sôi và chuẩn bị tiến hành đổ sữa các bạn nhé.

Lý do vì đường nho rất nhanh chua, nếu để lâu (hoặc hòa bằng nước nóng) sẽ khiến phớ có vị chua, chát. Láng quanh dụng cụ đựng, láng xong thì tiến hành đổ sữa đậu nành vào, khi đổ cần dứt khoát và hơi đưa tay cao dần lên, mục đích để đường nho và sữa đậu nành hòa vào nhau.

Nhanh tay hớt sạch bọt trên bề mặt, để yên tránh các rung động làm ảnh hưởng đến quá trình kết tủa.
Tự làm tào phớ rất dễ lại ngon! - 5
Đun nước đường và hoa để lấy mùi thơm.
Sau khoảng 30 phút là ta đã thu được tào phớ rồi, dùng thìa hớt từng lát mỏng thả vào bát nước đường đã chuẩn bị. Ăn nóng hay lạnh tùy theo mùa và sở thích.
Tự làm tào phớ rất dễ lại ngon! - 1
Từng lát phớ mỏng, mịn màng, trơn tuột cùng vị ngọt thanh của đường phèn, thơm ngát hương hoa sẽ khiến các các bạn thực sự hài lòng khi thưởng thức. Ngoài nước đường thì ăn tào phớ với sữa đậu nành cùng rất ngon các bạn ạ. Chúc các bạn thành công!
Hà Ly (Eva.vn)