Đó là dùng nước đậu nành nóng pha với một ít đường nho GDL. Ăn với đá và nước đường hoa nhài rất mát.
Nguyên liệu: 130g hạt đậu nành, 2.700ml nước đun sôi
để nguội, 1.5 thìa cafe đường nho GDL, 50g đường kính, 5 bông hoa nhài
hoặc hoa bưởi.
Dụng cụ: Máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa đậu nành, vải lọc, vợt lọc, 2 bát ô tô to 2 lít...
Cách làm tào phớ thủ công
Bước 1: Ngâm đậu nành vào nước 6-8 tiếng. Trước khi
ngâm phải xả nước mạnh cho hết bọt. Đặt ở nơi thoáng mát, không đậy nắp.
Ngâm xong, gạn hết nước và bọt ra ngoài. Xả nước mạnh cho hết nước cũ
rồi bóp và rửa sạch vỏ.
Bước 2: Cho đậu nành vào máy xay sinh tố, vừa xay
vừa châm từ từ 200ml nước sao cho thật nhuyễn. Xay xong, đổ đậu nành ra
nồi to rồi hòa với 1.500ml nước, khuấy đều tay liên tục. Cho nhiều nước
hơn khó thành công.
Xay với tốc độ thấp và châm nước từ từ
Vừa xay vừa ngừng để nước đậu bão hòa
Xay đến khi đậu nành mịn hết thì ngừng
Bước 3: Đặt vải lọc lên một chiếc nồi, đổ nước đậu
vừa hòa tan vào vải lọc. Nhấc 4 góc của vải lọc lên từ từ để nước đậu
chảy ra. Đeo găng tay nilon dùng một lần, bóp nhẹ từ trên xuống dưới để
nước đậu trong vải lọc ra hết. Phần còn lại trong vải lọc là bã đậu thì
bỏ vào thùng nước gạo. Lấy vợt hớt hết sạch bọt nổi trên nước đậu, không
thì tào phớ sẽ bị vữa.
Bóp nhẹ tay để nước đậu không tạo ra bọt.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp ga, không đậy vung, vặn thật
nhỏ lửa, thỉnh thoảng dùng thìa bản rộng khuấy vùng quanh để nước đậu
không bị khê. Cẩn thận hơn, bạn dùng một tấm sắt mỏng bên dưới đáy nồi
để lửa truyền nhiệt qua tấm sắt rồi tấm sắt truyền nhiệt lên nồi. Dùng
nồi inox 2-3 đáy cũng là cách tốt. Trong quá trình đun, bạn phải thường
trực không để bọt trào ra ngoài. Thấy nước đậu sôi bùng lên gần miệng
nồi thì bắc ra ngay. Tiếp tục lấy vợt hớt hết sạch bọt ra ngoài.
Bước 5: Hòa 1.5 thìa cafe đường nho GDL và 20ml nước
đun sôi để nguội vào trong một bát to. Không được dùng nước chưa đun
sôi. Không được hòa trước khi chưa đun xong nước đậu.
Bước 6. Đổ thật nhanh, dứt khoát toàn bộ nước đậu vào
dung dịch nước đường nho GDL đã pha ở Bước 5. Không được làm theo chiều
ngược lại, tức là đổ dung dịch nước đường nho vào bát nước đậu. Tiếp
tục hớt bọt nổi trên bát. Đặt bát nước đậu ở nơi yên tĩnh, không dịch
chuyển, sau 15-30 phút có thể mang ra ăn nóng hoặc để nguội dùng với đá.
Cách làm tào phớ bằng máy
Bước 1: Ngâm đậu nành vào nước 6-8 tiếng. Trước khi
ngâm phải xả nước mạnh cho hết bọt. Đặt ở nơi thoáng mát, không đậy
nắp. Ngâm xong, gạn hết nước và bọt ra ngoài. Xả nước mạnh cho hết nước
cũ rồi bóp và rửa sạch vỏ.
Dùng hạt đỗ Miên (đậu nành của Căm-pu-chia) làm tào phớ mới ngon
Phải xả hết bọt chua, bóp sạch vỏ trước khi xay
Bước 2: Cho đậu nành đã bóp vỏ vào giỏ inox.
Làm tào phớ bằng máy Soylove mất khoảng 30 phút.
Bước 3: Đong 1.700ml vào bình rồi lại bớt từ đó ra 1
cốc nước để máy xay êm hơn. Lắp thân máy lên bình đun, xoay quai xách
thẳng lên trên để khóa lại, cắm dây điện. Bấm nút "Tofu". Máy sẽ đun -
xay 5 lần - đun tiếp đến khi chín.
Đong tới vạch 1700ml rồi bớt đi 1 cốc nước để máy không kêu to
Bước 4: Sau 20 phút, máy báo 10 tiếng bíp bíp, tháo thân máy ra khỏi bình đun. Vớt thật sạch bọt trong bình.
Vớt hết tất cả bọt đậu, không tào phớ sẽ bị vữa
Bước 5: Đặt vải lọc lên miệng bát, rót nước đậu
nành từ bình qua vợt lọc xuống tấm vải lọc phủ trên bát. Hớt tiếp phần
bọt nổi trong bát.
Rót nhanh, thấp tay để nước đậu không nguội.
Bước 6: Nhấc 4 góc vải lọc lên để nước đậu nành ra nốt. Bỏ bã trong vải và vợt lọc đi.
Túm 4 góc vải lọc lên từ từ.
Không nhấc cao, nước đậu giảm nhiệt độ sẽ khó kết tủa
Bước 7: Cho 1.5 thìa cafe đường nho GDL và 20ml
nước đun sôi để nguội hòa tan trong chiếc bát thứ 2. Nhấc bát nước đậu
nành đổ nhanh và dứt khoát vào bát thứ 2.
Đổ nước đậu vào đường nho GDL. Phải nhanh tay và dứt khoát!
Chú ý:
- Công đoạn nào thấy có bọt đều cần xử lý hớt hết bọt đi thì tào phớ mới không bị vữa.
- Đặt bát tào phớ vừa làm vào chỗ yên tĩnh. Sau 15-30
phút tào phớ đông lại là có thể dùng ngay. Cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ
đông hơn.
Làm nước đường hoa nhài
Cho đường kính và 1.000ml nước vào nồi đun trên
bếp, để lửa to nhỏ đều được. Nước đường sôi 5 phút thì bắc ra, để nguội
hẳn rồi cho hoa nhài vào. Nên làm nước đường hoa nhài từ hôm trước, để
trong ngăn mát tủ lạnh sẽ ngon hơn. Nhiều người thích làm bằng đường hoa
mai, vị đậm và thơm, màu cũng hấp dẫn hơn.
Dùng đường hoa mai sẽ thơm hơn. Hoa nhài có bán sẵn ở chợ Hàng Bè
Dụng cụ hớt tào phớ
Dùng thìa hớt tào phớ vào bát, cho đá viên nhỏ lên
trên và chan nước đường hoa nhài để thưởng thức. Một số chợ có bán dụng
cụ hớt tào phớ, nếu không ta có thể nhờ thợ sắt làm cho. Dụng cụ hớt tào
phớ bằng nhôm không tốt bằng inox, nhưng hớt sẽ đẹp hơn vì tào phớ dễ
bám dính vào các bề mặt inox.
Mùa hè dùng hoa nhài, mùa đông dùng gừng
Nguồn: Soylove.vn “Phớ ớ ớ… Phớ ớ ớ đêeee”
Bác gánh tào phớ thường gánh 1 bên thùng tao phớ, 1 bên là gánh nước đường và thìa bát.
Và bác dùng dụng cụ lấy phớ chuyên dụng
mà hồi bé mình quen gọi là cái “bay” hehe. Nhìn bác ý nhẹ nhàng và
chuyên nghiệp gạt từng lát phớ mỏng mình k thể chờ được đến khi được cầm
bát phớ trên tay…
Đây là cách làm tào phớ cực nhanh và đơn giản…
Trước khi làm mình có search qua google thử thì có rất nhiều bài viết
nói về cách làm. Lúc đầu đọc hơi hoa mắt vì phải làm từ những công vịêc
đầu tiên của việc làm đậu và làm ra sữa đậu nành… Hóa ra để làm được
tàophớ người ta chia ra thành 2 công đoạn. Một là làm ra sữa đậu nành và
hai là làm thành tào phớ… Trong entry này mình chỉ xin được nói tới
cách mình làm là công đoạn thứ 2, mình dung sữa đậu nành mua sẵn đóng
hộp để làm. Lúc đầu mình cũng sợ sẽ k được ngon và fresh nhưng đến lúc
ăn thử thì… tuyệt vời :X… hihi… Believe me, you can make it in the
easiest way ^^ Chính sau khi làm xong mình cũng k ngờ là nó dễ như vậy.
Còn nếu bạn nào muốn cầu kì làm cả ra sữa đậu nành thì mình xin có 2
suggestions: 1 là bạn hãy mua 1 cái máy làm sữa đậu nành tại nhà (tớ
thấy người ta nói tới nhiều lắm và hình như còn có rất nhiều chức năng
khác nữa )… 2 là bạn hãy thử search google và làm theo xem (tớ nghĩ cách
này k quá khó đâu, chỉ có điều hơi mất công và mất thời gian nhưng you
know that the more effort you make, the better you feel about your
success :X…
Chỉ với 15 phút, bạn đã có thể làm xong
món tào phớ này ^^ Và chờ thời gian để tủ lạnh nữa là bạn có thể thưởng
thức món tào phớ thơm ngon mà sạch sẽ vô cùng…
1. Nguyên liệu:
- 1 lít sữa đậu nành đóng hộp (bạn có thể lựa chọn loại sữa đậu nành ở ngoài chợ,bán ở hàng đậu ý, tớ nghĩ loại này sẽ rất fresh nhưng lưu ý là bạn sẽ phải nêm thê m đường vì loại sữa này thường k có đường)
- 5 thìa cà phê galetine powder (ở Việt Nam tớ chưa thử mua bột galetine bao giờ nhưng tớ nghĩ là ở siêu thị hoặc ở những cửa hàng bán nguyên liệu Baking làm bánh ý, chắc chắn có vì đây là một loại powder chuyên dụng để làm bánh mà ^^)
- 1 thanh đường đỏ (bạn có thể ước lượng về mức độ ngọt mà mình muốn khi nấu nước đường)… Có thể thay thế bằng đường trắng nhưng mình nghĩ đường đỏ sẽ thơm hơn và có tác dụng làm màu cho bát tào phớ nhìn ngon mắt hơn nữa ^^
- Vài lát gừng tươi ( thường thì để nấu nước đường chan vào tào phớ người ta hay dung hoa nhài cho thơm nhưng ở đất Sing này thì mình have no idea về hoa nhài nên có thể thay bằng vài lát gừng tươi) à cái này là optional vì chồng tớ lại bảo để cho đúng vị tào phớ thời thơ ấu thì k có vị gừng… Tớ thì lại thấy cho vài lát gừng vào thơm hơn và ngon hơn hehe… Cái này là it’s up to you ná :D
- Vài giọt dầu chuối (chỉ vài giọt thôi nhé :D)
2. Cách làm ( trong vòng 15 phút thôi :D)
- Bước 1: Nấu tào phớ
- Đổ toàn bộ 1 lít sữa đậu nành vào nồi vàđun lên cho nóng. Nhớ là chỉ nóng thôi các bạn nhé vì sữa đậu nành đun sôi có thể bị cháy và mất hết độ fresh của nó ^^… Vì tớ dùng loại sữa đậu nành đóng hộp nên thường đã ngọt sẵn còn bạn nào mua loại fresh ở chợ thì hãy nêm thêm đường cho vừa đủ độ ngọt mà bạn thích. K nên ngọt quá vì sẽ làm giảm độ mát của tào phớ ^^…
- Pha một chút nước ấm (nửa bát nước) rồi cho 5 thìa cà phê Galetine powder vào khuấy đều lên cho đến khi galetine powder hòa tan và hơi kết keo keo vào như kiểu kẹo là được.
- Sau đó bạn đổ nước galetine vào nồi sữa đậu nành đã nóng nhé. Lý do tại sao mọi thứ đều phải nóng ấm là vì galetine powder chỉ tan khi nước ấm nóng như vậy, nếu lạnh thì nó sẽ đóng lại đấy ^^ và cũng nhờ vậy mà mình mới làm được tào phớ dễ dàng chứ hehe… Lưu ý là lượng galetine mà nhiều quá thì sẽ làm cho tào phớ bị đóng bánh như bánh đúc ý ( k ăn nổi :D) còn nếu mà ít quá thì sẽ dẫn tới tào phớ bị vỡ, k thành lát mỏng được :-s…
- Khuấy đều cho galetine hòa tan hết cùng với sữa đậu nành rồi đổ vào một cái hộp, chờ nguội và cho vào tủ lạnh khoảng 8 tiếng là được …
- Bước 2: Nước đường
- Cho thanh đường đỏ vào nồi đun cùng với 1 bátnước… Đun sôi cho đường tan rồi cho vài lát gừng vào nếu muốn, nhỏ vài giọt dầu chuối vào nữa nhé ^^ (lưu ý là k nên nhiều dầu chuối vì nó sẽ át mùi thơm của sữa đậu nành đấy :D )
- Xong rồi thì đổ ra một cái hộp cũng chờ nguội và cho vào tủ lạnh thôi là xong rồi ^^
Đơn giản quá phải k các bạn :D…Khi serve
thì lấy từ tủ lạnh ra và gạt từng miếng mỏng cho vào bát như là mình đi
mua thôi ^^ , tưới nước đường lên, thế là các bạn đã chuẩn bị thưởng
thức một món quà thơ bé rất Hà nội rồi đấy… Bên này mình chưa tìm được
dụng cụ nào giống cái “bay” của bác bàn tào phớ cả nhưng có thể suggest
các bạn lấy cái nắp của hộp sữa chẳng hạn để làm dụng gạt tào phớ ^^
Mình cũng k sure được việc là bảo quản
tào phớ trong tủ lạnh được bao lâu vì mỗi lần làm với số lượng như trên
mà 2 vợ chồng xử lí hết tất cả trong vòng một ngày :”>…
Hãy thưởng thức và cùng nghe lại tiếng rao quen thuộc :”Phớ ớ ớ… Phớ ớ ớ đêeeee”