Nguyên liệu:
- Phần cùi trắng của 1 quả bưởi (mình dùng bưởi da xanh)
- Bột năng: 200gr
- Bột lọc: 500gr
- Đường: tùy khẩu vị
- Đậu xanh: 150gr
- Nước cốt dừa: 1/2 hộp
- Muối trắng: 50gr
Cách làm:
- Phần cùi trắng của 1 quả bưởi (mình dùng bưởi da xanh)
- Bột năng: 200gr
- Bột lọc: 500gr
- Đường: tùy khẩu vị
- Đậu xanh: 150gr
- Nước cốt dừa: 1/2 hộp
- Muối trắng: 50gr
Cách làm:
Bước 1: Cùi bưởi đem thái thành những miếng nhỏ cỡ hạt lạc, bóp với muối trắng + 1 chút nước.
Bước 2: Cứ thế bóp thật
kĩ đến khi cảm thấy miếng cùi chuyển sang màu trong và tiết tinh dầu
nhờn. Làm lại thao tác này 6-7 lần cho kiệt sạch rồi rửa lại bằng nước.
Bước 3: Đun một nồi
nước sôi thả cùi bưởi vào luộc cùng chút muối. Khi nước sôi trở lại,
dùng đũa đảo đều, đun thêm khoảng 1 phút nữa rồi vớt cùi bưởi ra. Lại
tiếp tục công đoạn xả nước - vắt kiệt, sau khoảng 3-4 lần là được để hết
đắng.
Bước 4: Sau đó các bạn
sên cùi bưởi với đường, từ từ chế thêm nước đến khi thấy đường tan hết
và cùi bưởi ngậm đủ nước, nở căng thì thôi.
Bước 5: Cùi bưởi nóng
già các bạn nhanh tay trộn với bột lọc, đây chính là khâu quyết định,
nhớ là phải trộn lúc cùi bưởi nóng già nhé, bột sẽ thấm hút vào trong
khiến cho miếng cùi khi nấu trở nên trong, giòn.
Bước 6: Dùng một cái
rây rây cho hết bột thừa, đun nước sôi già thả từng miếng cùi đã bao bột
vào luộc đến khi lớp bột chuyển sang màu trong và nổi lên thì vớt ra
ngâm vào bát nước lạnh (chú ý không luộc quá nhiều cùi bưởi cùng lúc vì
sẽ ko đảm bảo nhiệt khiến bột bị rơi ra mất đi độ dai và các miếng cùi
dễ bị dính vào nhau).
Bước 7: Dùng chính nước
vừa luộc cùi, hòa thêm bột năng với nước lọc, từ từ chế thêm đến khi
được độ sánh mong muốn thì cho nước cốt dừa, phần cốt dừa đã xong, các
bạn trút ra bát để riêng.
Bước 8: Đậu xanh đồ
chín, hạt đậu không bị nát, dính. Hòa một nồi nước khác với bột năng và
đường, quấy chín rồi từ từ rắc đậu xanh vào, sau cùng là đến phần cùi
bưởi.
Bước 9: Quấy đều và nhẹ
tay để phần đậu xanh cùng cùi bưởi hòa trộn và phân bố đều. Khi ăn múc
ra bát, rưới nước cốt dừa dội lên trên, có thể ăn nóng hay lạnh tùy theo
mùa và sở thích.
Cách làm chè bưởi này đặc biệt
đơn giản. Miếng cùi bưởi đạt yêu cầu là miếng cùi có độ trong vắt, có độ
dai, giòn đặc trưng của bột lọc, bên trong vẫn cảm nhận được độ mềm
ngọt của cùi bưởi. Chúc các bạn thành công và ngon miệng bên thành quả
lao động của mình!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
Mẹ của Ỉn (Eva.vn)