Chè là món ăn được rất nhiều người yêu thích, mùa hè mát lạnh với cốc chè đá, mùa đông lạnh ấm áp với chè nóng. Chè đỗ đen nóng, rất đơn giản mà ngon, hãy vào bếp với món chè nóng cho gia đình cuối tuần nhé.
Chuẩn bị:
* 500g đậu đen.
* 500g đường (đường nâu nấu chè sẽ ngọt và thơm hơn).
* Một thìa cà phê bột năng.
* Dầu chuối.
* Nước cốt dừa.
Cách làm:
Nóng hổi bát chè nóng đậu đen
* Đậu đen rửa sạch ngâm nước khoảng 2
tiếng. Sau đó cho vào nồi đổ 2 bát ô tô nước đặt lên bếp đun sôi, khi
đậu sôi bạn cho vào 1/4 thìa cà phê muối rồi vặn nhỏ lửa, hầm đậu cho
đến khi nhừ.
* Khi đỗ nhừ cho đường vào đánh tan, tùy sở thích mà bạn cho mức độ ngọt vừa hay đậm. Bột năng pha với 10ml nước, đổ từ từ vào nồi chè khuấy đều tạo độ sánh. Cho dầu chuối vào tạo mùi thơm.
Món này múc ra bát, cho thêm nước cốt dừa vào ăn nóng.
Chúc bạn thành công!
* Khi đỗ nhừ cho đường vào đánh tan, tùy sở thích mà bạn cho mức độ ngọt vừa hay đậm. Bột năng pha với 10ml nước, đổ từ từ vào nồi chè khuấy đều tạo độ sánh. Cho dầu chuối vào tạo mùi thơm.
Món này múc ra bát, cho thêm nước cốt dừa vào ăn nóng.
Chúc bạn thành công!
(Theo tạp chí món ngon)
Ngâm đỗ trước khi nấu
Chè đặc và sánh
Bí quyết nấu chè đỗ đen thật nhừ và ngon
Vào
những ngày nóng, ăn một cốc chè đỗ đen mềm mà không nát, hạt đậu ngọt
nhưng không quá sắc, thêm vài viên đá và thạch đen, dừa sợi… giải khát
và thanh nhiệt rất tốt. Bí quyết nấu cũng rất đơn giản.
Đỗ đen hay còn gọi là ô đậu, hắc đại đậu,
hương xị. Đậu đen có chứa sinh tố A, B, C, protid, glucid, lipid, muối
khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen cũng rất cao. Theo y
học cổ truyền, đậu đen có tính hơi ôn, vị ngọt, có tác dụng giải độc,
bổ thận, bổ huyết, nếu ăn trong thời gian dài da dẻ hồng hào.
Vào những ngày hè nóng nực, đậu đen rất
được các gia đình ưa dùng, thường để nấu chè, rang lên đun nước uống hay
nấu cháo đỗ đen ăn cũng rất mát, nhẹ bụng, hoặc rang lên xay mịn làm
bột ngũ cốc uống vào các bữa sáng tối.
Ngâm đỗ trước khi nấu
Cũng như các loại chè đỗ khác, bí quyết
đầu tiên cần để có nồi chè đỗ đen thơm ngon hấp dẫn là phải chọn đỗ đen
xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. Khi mua đỗ đen, không nên
lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt, hay rổ đỗ đen hạt không đều...
Đừng vội cho rằng, nấu chè có gì mà khó,
chỉ cần ninh đậu mềm, cho đường, đun kỹ đến khi tan là xong. Tuy nhiên,
để hạt đậu không nát nhừ hay lòng đậu cũng có vị ngọt lại cần có bí kíp
riêng.
Trước tiên, phải vuốt và rửa đậu khoảng
hai lần, sau đó ngâm đậu, vớt bỏ những hạt nổi lên trên. Tiếp đến cho
đậu vào nồi, để lửa to, rang đậu khoảng chừng 10 phút cho đến khi bề mặt
ngoài hơi nhăn lại, lúc này bạn mới cho nước. Đây là bí quyết nước chè
đen sánh, đỗ nhanh nhừ.
Chè đặc và sánh
Nếu có nồi áp suất, hãy tận dụng để tiết
kiệm thời gian, nếu không hãy đun trên bếp với lửa vừa phải. Khi hạt đậu
mềm, chắt nước ra để riêng, rồi trút đường vào đậu. Với 1kg đậu cần
khoảng 600g đường hoa mai.
Ướp đậu với đường chừng nửa giờ rồi cho
lên bếp sên với lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy nhẹ để đậu ngấm kỹ
đường và không cháy. Tiếp tục đun chừng 15 nữa, sau đó mới trút nước đậu
vào. Có thể thêm nước và đường tùy thích.
Trời nóng, ăn một cốc chè đỗ đen mềm, bùi
bùi, ngọt thoang thoảng, cùng với ít thạch đen, nước cốt dừa hay dừa
sợi sẽ xua tan hết mọi oi bức, ngột ngạt.
Theo Hàn Giang (Dân Việt)