1. Hoa quả có hàm lượng vitamin C cao
Nếu muốn có một làn da mạnh khỏe, sáng
bóng và không dễ bắt nắng thì theo lời bác sỹ da liễu, chúng ta nên ăn
2-3 phần hoa quả chứa vitamin C cao mỗi ngày. Ví dụ như dâu tây, quả
kiwi, ổi vv.
Vitamin C có thể ngăn chặn sự hình thành của “sắc tố đen” như chàm, nám đồng thời có tác dụng tẩy trừ các vết tàn nhang trên da. Ngoài ra, muốn có làn da mạnh khỏe có khả năng phòng chống tia tử ngoại thì cơ thể cần phải được cung cấp đủ vitamin E để phòng chống lão hóa cho da; vitamin A để tăng cướng sức đề kháng cho da và canxi để tăng thêm đàn hồi cho da. Những điều này đều có thể dành được từ thức ăn hàng ngày của chúng ta.
Vitamin C có thể ngăn chặn sự hình thành của “sắc tố đen” như chàm, nám đồng thời có tác dụng tẩy trừ các vết tàn nhang trên da. Ngoài ra, muốn có làn da mạnh khỏe có khả năng phòng chống tia tử ngoại thì cơ thể cần phải được cung cấp đủ vitamin E để phòng chống lão hóa cho da; vitamin A để tăng cướng sức đề kháng cho da và canxi để tăng thêm đàn hồi cho da. Những điều này đều có thể dành được từ thức ăn hàng ngày của chúng ta.
Những loại rau có màu xanh thẫm đều hàm chứa đại lượng chất carotein và các chất hóa học thực vật khác có tác dụng chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng cho da.
2. Rau quả có màu đỏ
Rau quả có màu đỏ, màu vàng cam và rau có
màu xanh thẫm, ví dụ như xoài, cà chua, đu đủ, rau muống… đều hàm chứa
đại lượng chất carotein và các chất hóa h ọc thực vật khác có tác dụng
chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng cho da. Đặc biệt cà chua là thực
phẩm chống nắng tốt nhất. Cà chua hàm chứa phong phú chất Lycopene- là
một loại chất phòng chống lão hóa, mỗi ngày dung nạp 16mg lycopene là có
thể giảm thấp nguy cơ cháy nắng xuống còn 40%. Tuy nhiên, cà chua ăn
chín có hiệu quả tốt hơn ăn sống, trong đó có chất carotein β có tác
dụng hiệu quả ngăn chặn UV.
3. Các loại củ quả có vỏ cứng
Đối với dân văn phòng, đồ ăn vặt tốt nhất
là các loại thực phẩm có vỏ cứng như hạnh nhân, quả óc chó, lạc vv.
Điều hòa, gió, ánh nắng mặt trời đều khiến nước trong da "bốc hơi". Chất
dầu trong các loại hạt họ lạc rất giàu vitamin E, có thể giúp chống lão
hóa và tẩy trừ gốc tự do, từ đó làm mềm da từ trong ra ngoài, ngăn chặn
nếp nhăn đồng thời giữ ẩm cho da, còn có tác dụng hữu hiệu ngăn chặn
các sắc tố đen tích tụ trong da, ngăn ngừa mặt nổi nốt đen, sạm, chàm.
Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ da dạng này thông thường cần 30 ngày mới biểu
hiện rõ hiệu quả, vì vậy, nếu chọn cách này chúng ra không nên vội
vàng.
4. Hạt ý dĩ (hạt bo bo)
Hạt ý dĩ thường được dùng làm thuốc đông
y, cũng là thức ăn thường ngày, có tác dụng lợi nước tiêu trừ sưng,
viêm, khỏe tỳ, thư giãn gân cốt, đẩy lùi tê liệt, thanh nhiệt đẩy lùi
sưng mủ vv. Hạt ý dĩ hàm chứa rất nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ
thể. Ăn nhiều hạt ý dĩ có thể bổ sung kịp thời thể lực bị tiêu hao do
nhiệt độ cao vào mùa hè gây ra, có tác dụng tăng cường sức đề kháng.
Đồng thời hạt ý dĩ còn có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại, lấy chất tinh
luyện của hạt ý dĩ chế tác làm thành mỹ phẩm có thể đạt được hiệu quả
chống tia từ ngoại và ánh nắng mặt trời, uống một lượng ý dĩ thích hợp
sẽ làm cho da sáng bóng, trơn mượt, giảm nếp nhăn, tẩy trừ tàn nhang,
vết sạm.
Uống trà xanh hoặc dùng những sản phẩm bảo dưỡng có thành phần chất trà xanh có thể giảm được 1/3 tổn thương da do ánh nắng mặt trời gây ra.
5. Trà xanh
Có nghiên cứu chỉ ra rằng, uống trà xanh
hoặc dùng những sản phẩm bảo dưỡng có thành phần chất trà xanh có thể
giảm được 1/3 tổn thương da do ánh nắng mặt trời gây ra như thô ráp,
nhăn nheo hoặc bị ôxy hóa. Người mạnh khỏe thông thường uống trà dưỡng
sinh, mỗi ngày uống 2-4 cốc là thích hợp nhất, cũng có thể thay đổi uống
các loại trà khác nhau.
Theo Dân trí